5 พฤติกรรมเสี่ยง เที่ยวกลางคืน อาจทำให้เสี่ยงตาเสียไม่รู้ตัว หากไม่ดูแล - WINN LUTEIN 90%

Go to content
Level 2
5 พฤติกรรมเสี่ยง เที่ยวกลางคืน อาจทำให้เสี่ยงตาเสียไม่รู้ตัว หากไม่ดูแล

การสังสรรค์ เข้าสังคม เที่ยวกลาง ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตวัยรุ่นของคนหนุ่มสาวหลายคน เพียงเเต่ว่าความสนุกสนานเหล่านั้น อาจเป็นดาบหลายคม ที่เข้ามาทิ่มแทงดวงตา และอาจเกิดผลเสี่ย
5 พฤติกรรมเสี่ยงที่ อาจทำให้ คุณ ตาเสียไม่รู้
1. การอยู่ในที่มืด แต่มีแสงไฟรุนแรง (โดยเฉพาะไฟ LED/สปอร์ตไลท์)
การได้รับแสงรุนแรง และการใช้สายตาในที่แสงไม่เพียงพอ นั้นเป็นสาเหตุทำให้ดวงตาเกิดอาการผิดปกติได้ เช่น อาการตาแห้ง แสบตา ปวดเบ้าตา ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามไหล่/บ่า ในกรณีรุนแรงอาจทำให้จอประสาทตาเสื่อม หากขาดการดูแล ป้องกันอย่างจริงจัง
2. การอยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ หรือผู้สูบบุหรี่จัด
ดวงตาได้ สัมผัสกับควันบุหรี่ ความผิดปกติและความเสื่อมของดวงตา จะค่อยก่อตัว สร้างความเสียหายอย่างช้าๆ อาการจะรุนแรงรวดเร็วขึ้นหากเป็นผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ อาการที่แสดงออกมาระยะเริ่มแรกได้แก่ ตาเหลือง ตาแห้ง แสบตา เคืองตา ซึ่งมักมีอาการตั้งแต่เริ่มสูบบุหรี่ เพียงแต่ว่าผู้สูบนั้นไม่ได้ใส่ใจกับอาการเพียงเล็กน้อยเหล่านี้ หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน หรือยังไม่ได้เลิกสูบบุหรี่ ดวงตาอาจมีภาวะเส้นเลือดไปเลี้ยงดวงตาเกิดการตีบตัน เสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม และความเสี่ยง โรคต้อกระจก มากกว่าคนทั่วไป ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการสูบบุหรี่
3. การใส่คอนแทคเลนส์ และการใช้เครื่องสำอาง ที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตา
การใส่คอนแทคเลนส์ และการใช้เครื่องสำอาง หากดูแลไม่ถูกวิธี อาจทำให้ดวงตาเกิดอาการผิดปกติได้ โดยเฉพาะการใส่คอนแทคเลนส์ไม่ถูกวิธีถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะนอกจากจะทำให้ตาเหลืองเเล้ว อาจทำให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตา เคืองตา ในกรณีที่รุนแรงอาจเกิดบาดแผลที่กระจกตา หรือที่เรียกว่า กระจกตาเป็นรอย ซึ่งหากไม่ได้ดูแลอย่างถูกวิธี อาจทำให้เกิดอาการตาอักเสบ อีกทั้งอาการอาจรุนแรงขึ้นหากได้รับ ผลกระทบจากการใช้เครื่องสำอางที่คุณภาพไม่ดี หรือผิดวิธี เช่น ฝุ่นผงจากเครื่องสำอาง, เครื่องสำอางที่มีไอระเหย เป็นต้น
4. ดื่มน้ำน้อย (ดื่มแต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์)
การดื่มน้ำที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกายใน 1 วัน จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้แล้ว การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปพร้อมกันทำให้ร่างกายต้องสูญเสียน้ำไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อดวงตาเช่นเดียวกัน
5. ไม่ดูแลดวงตาอย่างจริงจัง
สิ่งที่วัยรุ่น หรือคนในช่วงชีวิตวัยรุ่นลืมเลยไม่ได้ คือ เมื่อใช้ชีวิต ใช้ร่างกายให้หนักเต็มที่เท่าไร ก็ต้องบำรุงดูแลสุขภาพเท่านั้น การบำรุงดูแล ดวงตาก็เช่นกัน อย่าปล่อยให้ดวงตา เริ่มแสดงอาการผิดปกติออกมาเเล้วค่อยดูแล เพราะนั่นอาจจะสายเกินไป
Back to content